Trang chính » Tin bài » Tài liệu chăn nuôi gà

Hướng dẫn chăn nuôi gà an toàn trong nông hộ
2013-03-26, 16.43.38

I. Chọn giống

1. Nếu nuôi gà công nghiệp và các giống nhập ngoại phải mua giống tại các cơ sở giống bố mẹ trở lên. Không tự để giống, không dùng con thương phẩm làm giống.

2. Đối với gà ta (gà bản địa), không chọn trống mái cùng đàn bố mẹ để làm giống. Tốt nhất là để mái của đàn gà nhà và mua trống từ các vùng khác hoặc ngược lại để nâng cao sức sống của đàn con.

3. Chọn giống: Gà con phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có khuyết tật. Gà 1 ngày tuổi có khối lượng vừa phải tùy theo giống; gà giò 3-4 tuần tuổi chọn con khỏe mạnh, diều đầy, lông bóng mượt, mắt mỏ sáng. Loại bỏ những con lông xù, nhợt nhạt, quá nhỏ, có khuyết tật; Gà hậu bị nuôi đẻ cần chọn con có phần bụng hông phát triển, đuôi xòe nở rộng, mào tích đỏ tươi; Gà trống cần to, khỏe, chân vững chãi, mào tích đỏ tươi.

4. Chỉ mua gà tại các cơ sở an toàn, có nguồn gốc từ vùng không có dịch.

II. Chuồng trại

1. Nếu nuôi chăn thả hoặc bán chăn thả, cần có chuồng khi cho ăn, dùng thuốc, tránh ngày mưa gió giá rét, nhốt gà ban đêm, phòng chống chuột. Chuồng có mái che, tường bao, có thể nuôi nền hoặc nuôi sàn. Chất độn chuồng tốt nhất là dùng phoi bào. Trong điều kiện hiện nay, tốt nhất là nuôi chuồng kín.

2. Chuồng hay khu vực nuôi phải được cách ly với khu nhà ở, đường giao thông, chợ buôn bán gia cầm. Xung quanh chuồng trại phải có tường bao hay hàng rào để dễ quản lý, chăm sóc và tránh lây nhiễm bệnh dịch. Không chăn thả tự do.

3. Nếu là chăn nuôi trang trại hàng hóa quy mô lớn bắt buộc phải theo quy hoạch của địa phương. Trại cách khu dân cư, đường giao thông, chợ, trường học tối thiểu 500m. Trong trại phải có khu xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh thú y và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

4. Trước mỗi trại và chuồng nuôi phải có bể hay hố sát trùng bằng vôi bột hoặc crêzin, hàng ngày thay thuốc sát trùng. Hàng tuần tiêu độc sát trùng chuồng trại và môi trường hai lần bằng xút (NaOH) 2-3%, formol 3%, crêzin 5% và BKA1% hoặc các chất khử trùng khác theo hướng dẫn của nơi sản xuất.

5. Sân hoặc bãi chăn thả phải khô ráo, sạch sẽ, có ánh mặt trời chiếu vào. Thường xuyên dọn vệ sinh, tiêu độc sát trùng.

6. Sau mỗi lứa nuôi phải vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại. Để trống chuồng tối thiểu 15 ngày trước khi đưa vào nuôi lứa tiếp theo. Nếu trước đó bị dịch thì phải để trống chuồng tối thiểu 3 tháng.

Nguồn: TC Khoa học và Phát triển, Số35/2005

Danh mục: Tài liệu chăn nuôi gà | Đăng bởi: thanhlam
Lượt xem: 381 | Tải về: 0 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Khu đăng nhập
Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ điện thoại

Liên hệ yahoo chat

Trạng thái

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0