Trang chính » Tin bài » Tài liệu chăn nuôi gà

Kế Sách: Mô hình nuôi ếch công nghiệp thành công
2013-02-28, 16.30.50

Trang trại nuôi ếch của anh Huỳnh Sơn Tường (ấp 19/5, xã Kế An, huyện Kế Sách) là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế khá cao và có triển vọng phát triển. Trước khi xây dựng trang trại, anh Tường đã tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi ếch ở nhiều nơi; nguồn vốn, nhân lực, điều kiện đất đai và khả năng tiêu thụ..., anh đã chọn ếch giống Đài Loan để nuôi. Giống ếch Đài Loan là giống ếch rất phù hợp trong điều kiện nuôi công nghiệp, chúng tăng trưởng khá nhanh, chỉ sau 3 tháng nuôi có thể đạt từ 150 đến 200gram/con, thích nghi điều kiện nuôi giữ, ăn thức ăn công nghiệp. 

         Với diện tích gần 2.000 mét vuông, anh thiết kế thành 14 ô, diện tích mỗi ô là 120 mét vuông. Trong đó gồm 12 ô nuôi ếch thịt, 01 ô nuôi ếch bố mẹ, 01 ao dưỡng ếch giai đoạn nòng nọc, 01 ao lắng và hệ thống thoát nước thải. Tổng chi phí đầu tư ban đầu gồm bạt nylon, cọc tre, mô tơ bơm nước, máy nổ (dự phòng bơm nước khi mất điện) khoảng 30 triệu đồng. Nhân công trực tiếp theo dõi, chăm sóc là 4 người.

 

         Làm chủ được khâu sản xuất con giống nên anh chủ động nuôi thâm canh 2 đợt ếch thương phẩm vào các tháng mùa nắng để dễ tiêu thụ và bán được giá cao; trong mùa mưa giá ếch rẻ hơn nên chỉ nuôi một vụ, thả mật độ thưa, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên (cá vụn, ốc bươu vàng) để giảm chi phí.

 

         Anh chia sẻ bí quyết thành công của mình như sau: Phải chủ động sản xuất được nguồn con giống để có giống tốt, giảm chi phí; kiểm soát được lượng thức ăn cho ếch (không để thiếu thức ăn vì ếch có thể ăn lẫn nhau dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao, cũng không cho ăn thừa vì vừa lãng phí thức ăn vừa gây ô nhiễm); thay nước định kỳ, nguồn nước cấp cho các ô nuôi đảm bảo không bị ô nhiễm bằng cách xử lý trong ao lắng trước khi bơm vào ô nuôi; thường xuyên phân loại và nuôi ếch có cùng kích cỡ theo từng ô; nuôi rải vụ để cung cấp ếch thương phẩm đều đặn theo hợp đồng với đơn vị thu mua.

Mô hình nuôi ếch mang lại hiệu quả

 

         Về hiệu quả kinh tế, kết quả từ thực tế nuôi ếch cho thấy giá thành bình quân là 23.000 đ/kg ếch thương phẩm (gồm chi phí khấu hao, chi phí sản xuất giống, thức ăn – thuốc thú y, tiền điện, nhân công...); giá bán ếch 3 tháng tuổi biến động từ 25.000 đ/kg trong mùa mưa đến 35.000đ/kg trong mùa nắng; lợi nhuận thu được từ 2.000 đến 12.000đ/kg ếch thương phẩm. Với sản lượng 13 tấn/đợt, tổng lợi nhuận thu được từ 26 triệu đồng/đợt trong mùa thuận đến 156 triệu đồng/đợt trong nghịch. Đặc biệt, so với các loại vật nuôi khác, ếch có thể neo lại chờ giá mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế vì thời gian nuôi càng dài, giá ếch càng cao: Ếch 3 tháng tuổi giá 30.000 đ/kg, ếch 6 tháng tuổi giá 50.000 đ/kg, trong khi hệ số chuyển hóa thức ăn tăng không đáng kể.

 

          Theo ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kế An, trang trại nuôi ếch công nghiệp của hội viên nông dân Huỳnh Sơn Tường là một trong những mô hình điển hình của xã.  Trong điều kiện các vật nuôi khác gặp nhiều khó khăn, mô hình nuôi ếch công nghiệp của anh Tường có triển vọng phát triển bền vững, vì nắm bắt được kỹ thuật, chăm sóc ếch đúng yêu cầu, việc chuẩn bị các điều kiện nuôi và tiêu thụ chu đáo./. 

Vũ Bá Quan


Danh mục: Tài liệu chăn nuôi gà | Đăng bởi: thanhlam
Lượt xem: 467 | Tải về: 0 | Bình luận: 1 | Đánh giá: 0.0/0
Tổng bình luận: 1
0   Spam
1 Quốc Vững   (2013-07-11 10.02.27)
sdt lien he trai ech anh Hùynh Sơn Tường : 0914006973

Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Login ]
Khu đăng nhập
Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ điện thoại

Liên hệ yahoo chat

Trạng thái

Trực tuyến: 1
Khách: 1
Thành viên: 0